Trong phiên giao dịch ngày 12/9 trên sàn London, giá cà phê Robusta giao tháng 11 đạt mức bình quân 5.077 USD/tấn, tăng 69 USD so với phiên trước đó. Thậm chí, mức giá cao nhất ghi nhận lên đến 5.115 USD/tấn, tăng 107 USD. Ở kỳ hạn tháng 1/2025, giá cũng đạt mức 4.816 USD/tấn.
Theo đại diện một HTX trồng cà phê ở Gia Lai, nguyên nhân giá tăng mặc dù đang vào vụ thu hoạch là do dự báo sản lượng giảm bởi thời tiết khô hạn kéo dài từ đầu mùa. Tình hình không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến Brazil, một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, khiến giá cà phê tiếp tục leo thang.
Hiện tại, giá cà phê xô tại địa phương dao động từ 125.000 - 130.000 đồng/kg, ổn định trong thời gian gần đây. Dù vậy, so với mức đỉnh vào cuối tháng 4, giá vẫn thấp hơn khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Sự gia tăng này khiến các quán cà phê gặp khó khăn vì phải giữ giá bán hoặc chỉ tăng nhẹ để không mất khách. Theo các chuyên gia trong ngành F&B, chi phí nguyên liệu cho một ly cà phê từng chiếm dưới 20%, nhưng nay đã tăng lên 25-30%, thậm chí đến 50% với các mô hình quán bình dân.
Theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu cà phê tiếp tục giảm do nguồn cung cạn kiệt, với sản lượng chỉ đạt 73.223 tấn, kim ngạch xuất khẩu ước tính gần 399,72 triệu USD. Dù khối lượng giảm 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng kim ngạch tăng tới 54,8% nhờ giá cà phê tăng mạnh. Trong tháng 8, giá cà phê Robusta xuất khẩu bình quân đạt 4.865 USD/tấn.
Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 1,05 triệu tấn cà phê, với kim ngạch gần 4,04 tỉ USD, giảm 12,5% về khối lượng nhưng kim ngạch lại tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước.
Theo NLĐ
https://nld.com.vn/gia-ca-phe-robusta-lai-lap-ky-luc-196240913085430524.htm