Bình Dương: Ngang nhiên chặn đường giao thông rồi “hô biến” thành đường đi riêng

Đỗ Quyên

Cho rằng con đường là do bố mẹ hiến đất cho nhà nước làm đường nên chỉ người gia đình mới được đi, ông Tiếp chặn lại không cho hàng xóm đi.

Nhà … Không có lối đi

Theo phản ánh của bà Lê Kim Huệ (ngụ phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là chủ sở hữu phần đất thửa đất số 2240, tờ bản đồ 57, đất tọa lạc tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN QSDĐ) số CK009100, số vào sổ cấp GCN: CS10603, do Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 12/7/2017.

4-1628421963.jpg
Nội dung thể hiện trong GCN QSDĐ số CK009100 thì thửa đất số 2240 có lối đi vào đất là đường bê tông 3m.

Theo nội dung thể hiện trong GCN QSDĐ số CK009100 thì phần đất này có lối đi vào đất là đường bê tông 3m nối thông ra hẻm đường Nguyễn Thị Minh Khai phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một. Đấy là lối đi duy nhất vào thửa đất của bà Huệ cùng nhiều hộ dân khác tại đây.

Cùng có lối đi là đường bê tông 3m trên với nhà bà Huệ còn có nhà ông Nguyễn Minh Tiếp (cùng ngụ tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một).

Theo bà Huệ thì đến tháng 3/2019 ông Tiếp bất ngờ cho rào lưới B40 ngang qua đường bê tông 3m chặn không cho bà Huệ cũng nhưng hộ khác đi lại trên con đường này.

1-1628422192.jpg
Đường bê tông 3m đã bị ông Tiếp chặn không cho bà Huệ cũng nhưng hộ khác đi lại trên con đường này.

Lý do ông Tiếp đưa ra là bởi ông cho rằng đường bê tông 03m này là đất của bố mẹ ông hiến đất cho địa phương để làm đường giao thông nên chỉ anh em trong gia đình ông Tiếp được đi lại người ngoài không được sử dụng.

Theo trình bày của bà Huệ, dù biết rằng đây là đường công cộng của nhà nước (được thể hiện trên GCN QSDĐ) nhưng vì không muốn rắc rối và mất hòa khí với hàng xóm nên bà Huệ cũng đã tỏ rõ thiện chí nên đã đồng ý hỗ trợ hỗ trợ đóng góp cho ông Tiếp số tiền 500 triệu đồng chi phí nâng cấp con đường bê tông 03m nhưng ông Tiếp vẫn không đồng ý.

Do không hòa giải được bà Huệ đã được UBND phường Phú Hòa hướng dẫn và đã tiến hành khởi kiện vụ việc tới TAND TP Thủ Dầu Một để được giải quyết yêu cầu ông Tiếp phải tháo dỡ hàng rào lưới B40 dựng chắn ngang phần đất của bà với lối đi là đường bê tông 3m trả lại hiện trạng lối đi chung cho bà Huệ sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Sau đó, vụ việc đã được TAND TP Thủ Dầu Một thụ lý giải quyết đã có bản án sơ thẩm số 40/2021/DS-ST ngày 4/6/2021.

Theo ý kiến của đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa thì căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (bà Huệ) là có cơ sở để chấp nhận. Do đó, đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị hội đồng xét xử xem xét.

Thế nhưng, theo quyết định tại bản án số 40 thì Tòa đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Huệ về việc tranh chấp lối đi chung với ông Tiếp. Bởi, Tòa cho rằng, phần đường bê tông 3m đã được gia đình ông Tiếp chừa lại hiến đất làm đường nên yêu cầu trả lại lối đi chung là không có căn cứ kể cả quyền về lối đi qua đối với con đường bê tông 3m trên.

“Phần đất của gia đình tôi và các hộ khách được nhà nước cấp sổ lối đi vào đất là đường bê tông 3m này. Vậy nếu Tòa tuyên như vậy thì phần đất của gia đình chúng tôi  sẽ đi đường nào vào? Tại sao đường giao thông công cộng lại là đường riêng của gia đình ông Tiếp?” – bà Huệ bức xúc cho biết.

Là đường giao thông của phường quản lý

Liên quan đến nguồn gốc của con đường bê tông 3m trên, phía cơ quan chức năng đã khẳng định đây là đường giao thông công cộng do phường Phú Hòa quản lý chứ không phải của riêng cá nhân ai khác.

Cụ thể, tại công văn số 55/CN.TDM ngày 11/1/2021 của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Dầu Một cung cấp có nội dung nêu rõ: Lối đi được thể hiện trong các GCN QSDĐ và lối đi hiện nay bà Huệ đang tranh chấp với ông Tiếp được thể hiện bản vẽ là đường bê tông 3m do UBND phường Phú Hòa quản lý theo biên bản xác minh về việc xác định các công trình hạ tầng kỹ thuật và có thể hiện trên bản đồ địa chính chính quy.

cv-55-5-1-1628422119.jpg
UBND phường Phú Hòa có văn bản khẳng định lối đi được thể hiện trong các GCN QSDĐ và lối đi hiện nay bà Huệ đang tranh chấp với ông Tiếp được thể hiện bản vẽ là đường bê tông 3m do UBND phường Phú Hòa quản lý. 

Tiếp đó, theo bản đồ địa chính chính quy của UBND phường Phú Hòa thể hiện có lối đi là đường bê tông 3m vào thửa đất của bà Huệ (bút lục 246 -247).

Cũng theo biên bản xác minh ngày 9/9/2020 tại UBND phường Phú Hòa cung cấp (bút lục 250): “Lối đi tranh chấp giữa các đương sự nêu trên là lối đi công cộng đã được thể hiện trên bản đồ địa chính chính quy. Các hộ dân có đất tiếp giáp lối đi nay khi cấp GCN QSDĐ đều thể hiện lối đi này.”

Theo Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư TP HCM cho biết: Đối với trường hợp người dân hiến đất cho Nhà nước làm đường giao thông được hình thành trong quá trình tách thửa đất thì đường giao thông này sẽ do Nhà nước quản lý và khai thác sử dụng theo quy định định pháp luật trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của xã hội, của những người dân trong khu vực.

Do đó, việc một người đã hiến đất nhưng nay tự ý lập hàng rào trên phần diện tích đường giao thông là hành vi lấn chiếm đất và còn ngăn cản, áp đặt, gây cản trở giao thông bình thường của người khác là vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, theo Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện các hành vi lập tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, ngoài ra còn buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Với mức xử phạt này, khi phát hiện các hành vi vi phạm hành chính trên, người dân có quyền trình báo đến UBND phường/xã hoặc Công an cấp huyện để kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Trong những vụ việc này, nếu người vi phạm không tháo dỡ công trình xây dựng trái phép mà để xảy ra các tai nạn ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây thương tật thì bị truy tố theo Điều 261 Bộ Luật hình sự sửa đổi 2017 về tội cản trở giao thông đường bộ.

Tuấn Minh

Tuấn Minh

12:03 11/08/2021

Con đường "ông Ngoại" đây rồi!