Dự án Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hoa Sen: Sự thật là…?

Đỗ Quyên

Dù dự án được triển khai với mục tiêu phục vụ cho việc chăm sóc sức khoẻ người già, là một phần trong kế hoạch thực hiện chính sách an sinh xã hội của thành phố Hà Nội. Thế nhưng, thực tế dự án này đang bị cho là bị biến tướng và lạm dụng chính sách xã hội với sự xuất hiện đầy khó hiểu của một bên thứ 3: Trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Dự án Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hoa Sen trên đường Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000404 ngày 05/05/2010, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 6/10/2014.

Theo các văn bản pháp lý, dự án này được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển giáo dục & Đào tạo Toàn Cầu làm chủ đầu tư và quy định tiến độ thực hiện được chỉ định hoàn thành công trình vào Quý I/2018.

Dự án Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hoa Sen: Chính sách an sinh xã hội đang bị lợi dụng?

Thế nhưng, đến nay, đã sắp hết quý 2 năm 2021, dự án này dường như vẫn chưa cho thấy ngày hoàn thiện. Ở thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục xây dựng bên trong dự án vẫn còn dang dở, tiến độ thực tế đã kéo dài hơn 03 năm và có thể vẫn tiếp tục trong lâu dài. Điều bất ngờ là, dù các hoạt động an sinh xã hội tại Dự án vẫn chưa được triển khai theo đúng lộ trình thì một phần khuôn viên đã biến thành nơi để dạy học cho hàng chục nghìn sinh viên của Trường Cao đằng FPT Polytechnic.

Hoạt động dạy – học của Trường cao đẳng FPT Polytechnic đã diễn ra tại đây được gần 02 năm, trường đã triển khai hàng loạt công trình như khu vực làm việc hành chính, khu vực lớp học, căn-tin, sân bóng rổ, khu để xe… Đi bên ngoài đường Trịnh Văn Bô, người đi đường dễ dàng nhìn thấy logo, biển quảng cáo tuyển sinh và các hoạt động nhộn nhịp khác của trường. Có lẽ, chẳng mấy ai nghĩ đây là một dự án đầu tư phục vụ người cao tuổi.

Ở thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận được văn bản nào liên quan đến việc TP Hà Nội cho phép hay có chủ trương để Dự án Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hoa Sen sử dụng vào mục đích khác.

Trước đó, vào tháng 11 năm 2020, sau khi nhận được phản ánh từ cơ quan báo chí, UBND TP Hà Nội đã có phiếu chuyển đến Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề nghị giải quyết vấn đề này. Nhưng, cũng phải mất nhiều tháng sau, đến cuối tháng 3/2021, sau nhiều lần liên hệ Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp và Đầu tư mới nhận được văn bản phúc đáp của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội với nội dung:

“Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe phản ánh của Quý cơ quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố thực hiện chặt chẽ việc đầu tư tại Dự án được Quý cơ quan nêu theo đúng chức năng, nhiệm vụ của Sở Kế hoạch và Đầu tư; trường hợp có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Còn đối với chính quyền địa phương, cụ thể là UBND phường Phương Canh, và UBND quận Nam Từ Liêm. Dù phóng viên đã liên hệ làm việc nhiều lần, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn không có bất kỳ phản hồi nào từ 02 đơn vị này.

Vậy, với những gì đang được coi là thực trạng này tại Dự án Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Hoa Sen, thì dư luận đã đặt ra hàng loạt những nghi vấn cho rằng việc chủ đầu tư kéo dài thời gian thực hiện dự án nhằm trục lợi từ chính sách an sinh xã hội liệu rằng có cơ sở hay không?