Vụ khách hàng bị đưa vào “tròng” vay lãi xuất cao khi mua đất dự án của C.ty Lê Phong: Có dấu hiệu ép sân, lừa đảo?

Đỗ Quyên

Theo phản ánh, sau khi khiến khách vào “tròng” đặt cọc vì cách tư vấn khiến khách lầm tưởng: Nếu mua đất dự án của C.ty Lê Phong thì sẽ được ngân hàng cho vay ưu đãi. Tuy nhiên, khi đã khách đặt cọc thì mới “vừa dụ vừa dọa” để “ép” khách vay tiền của C.ty, với lãi suất cao ngất ngưởng dồn khách vào đường cùng…

Bẩn bựa – Cù nhầy?

Mặc dù ký hợp đồng với số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng và yêu cầu khách hàng phải vay tiền của C.ty mà không được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Khiến khách hàng phải kêu cứu báo chí. Sau khi báo chí phản ánh, khách hàng nhiều lần làm việc, thì C.ty Lê Phong lại cho biết, sẽ mua lại nền đất đã bán với trị giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng!!! Đồng thời, liên tục nhắn tin đòi nợ khách hàng với lãi suất cao khủng khiếp?

Đó là trường hợp của chị Lâm Thị Hồng (Sinh năm: 1990; quê Thanh Hóa, tạm trú TP.HCM mà Tạp chí MeKong- ASEAN đã phản ảnh). Chị mua một nền đất của C.ty Lê Phong thông qua môi giới và sau đó là quá trình “đẩy giá”  lên quá cao so với thị trường…Điều mà các C.ty chân chính, uy tín và có vị thế, kinh doanh để phát triển bền vững không bao giờ làm với khách.

Thực tế, trước khi Hợp đồng được ký kết, chị Hồng được tư vấn, sẽ được vay ngân hàng khoản tiền còn lại với lãi suất ưu đãi và trả chậm từ 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, sau khi Hợp đồng được ký kết chị Hồng không những không được vay ưu đãi của ngân hàng như lời tư vấn trước đó. Trái lại còn bị “ép” khá trắng trợn phải vay khoản tiền này của C.ty Lê Phong!!!??? Điều đáng lưu ý, nhấn mạnh: Lãi suất khoản vay của Cty Lê Phong “được” C.ty Lê Phong đưa lên mức quá cao, cao hơn nhiều lần so với lãi suất của ngân hàng!!!.

Điều đáng bàn luận mà nhiều khách hàng và xã hội nên, cần và phải biết: Khi thấy chị Hồng băn khoăn là lãi suất quá cao và gia đình chị thật sự không có khả năng chi trả lãi suất cao thế thì C.ty Lê Phong yêu cầu chị Hồng phải đóng khoản tiền trả theo tiến độ và cộng thêm khoản lãi suất lên đến 1,4%/1 tháng!!! Thật sự khủng khiếp về lãi suất, nhất là trong bối cảnh đang dịch bệnh nhiều khó khăn nên nhiều ngân hàng đã, đang đồng hành, chia xẻ cùng doanh nghiệp và khách hàng, bằng cách hạ thấp lãi xuất cho vay để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Sổ hồng nền đất B22 đã có nhưng công ty Lê Phong không làm hợp đồng chuyển nhượng, sang tên cho chị Hồng.

Đặc biệt nữa, chị Hồng cũng không được làm thủ tục chuyển nhượng sang tên đối với nền đất B22 như trong Hợp đồng đã ký kết. Quá chán nản khi không được C.ty Lê Phong làm thủ tục chuyển nhượng GCNQSDĐ sang tên cho mình mà cứ “lây nhây” để bắt phải đóng khoản lãi suất quá cao, thì chị Hồng yêu cầu C.ty hoàn trả lại tiền.

Có hay không dấu hiệu ép sân?

Biết rõ hoàn cảnh của chị Hồng hiện tại vô cùng khó khăn C.ty Lê Phong đưa ra phương án mua lại nền đất của chị Hồng, nhưng với giá chỉ khoảng 1,2 tỷ đồng!!!- Tức là mua với giá thấp, chỉ bằng khoảng 2/3 số tiền mà chị Hồng đã mua nền đất này trước đó (hơn 1,9 tỷ đồng)!!!.

Theo lý giải của C.ty Lê Phong: Chị Hồng đã vay của C.ty 1 tỷ đồng nên với giá mua lại nền đất là 1,2 tỷ đồng trừ đi thì chỉ còn trả lại cho chị Hồng khoảng 200 triệu đồng mà thôi. Trong khi đó, chị Hồng đã đóng cho C.ty Lê Phong số tiền mặt lên đến hàng tỷ đồng!!!.

Chưa hết và chưa dừng ở đó, C.ty Lê Phong còn liên tục thúc giục chị Hồng phải đóng các khoản tiền trả theo định kỳ cộng với khoản lãi suất quá cao khiến gia đình chị Hồng hết sức cùng quẫn vì cảnh “ép sân” quá mức và bỗng dưng nợ nần  ngập cổ này, từ khi chót đặt cọc mua nền đất của C.ty Lê Phong.

Một số Biên lai thu tiền gốc và tiền lãi mà công ty Lê Phong thu của chị Hồng.

Vấn đề nhìn từ góc độ luật pháp?

Theo ý kiến của luật sư: Việc trước đó, khi C.ty Lê Phong cùng với đơn vị môi giới chào bán nến đất B22 với giá quá cao so với thực tế đăng trên diễn đàn của C.ty cho phép công luận đặt câu hỏi có hay không sự gian dối trong làm ăn của C.ty Lê Phong?

Đồng thời, các nhân viên liên tục “tư vấn” để chị Hồng nghĩ, mua nền đất sẽ được vay ngân hàng với giá ưu đãi, với thời gian kéo dài… Sự thật về chữ TÂM và TÍN với khách hàng có hay không? Và câu trả lời chỉ được bộc lộ trần trụi, khi chị Hồng đặt bút ký Hợp đồng mua nền đất B22. Khi đó C.ty Lê Phong đã hoàn toàn không tạo điều kiện để chị được vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Rồi tiếp theo là bước “dụ” chị Hồng vay tiền của chủ đầu tư là C.ty Lê Phong và phải chịu khoản lãi suất cao hơn phía ngân hàng rất nhiều. Thực tế của diễn biến này, rất dễ để dư luận tự rút ra kết luận có hay không sự gian dối từ phía C.ty Lê Phong cũng như của các nhân viên làm việc trực tiếp với chị Hồng???

Cũng theo ý kiến của luật sư: Việc C.ty Lê Phong yêu cầu chị Hồng ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng sang tên trên GCNQSDĐ cho chị Hồng là có dấu hiệu lừa đảo?

Việc này thể hiện rất rõ khi chị Hồng đã được nhân viên chụp hình và cho xem GCNQSDĐ nền số B22 mang tên C.ty Lê Phong. Yếu tố quan trọng khác nữa, đủ để cấu thành kết luận, theo góc nhìn luật pháp: Chị Hồng đã đóng khoản tiền chừng 1 tỷ đồng và C.ty Lê Phong yêu cầu chị phải vay của C.ty này số tiền 1 tỷ đồng nữa để hoàn trả cho nền đất B22 đã mua. Như vậy, việc mua bán đã hoàn tất và C.ty Lê Phong có trách nhiệm phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng sang tên đối với nền đất B22 cho chị Hồng. Bởi thế, việc không làm Hợp đồng chuyển nhượng sang tên cho chị Hồng đối với nền đất B22, còn có dấu hiệu của việc chiếm giữ trái phép tài sản mà đáng ra nó thuộc về quyền của chị Hồng.

Việc C.ty Lê Phong không tạo điều kiện cho chị Hồng được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, mà lại yêu cầu chị phải vay của C.ty với lãi suất rất cao như vậy, càng chứng minh cho nghi vấn của dư luận là có hay không sự sắp đặt từ trước là có cơ sở? Khi “dụ” khách hàng bỏ tiền ra để mua nền đất của C.ty thì ngon ngọt, toàn nói điều hấp dẫn- Nhưng khi khách hàng đã tin và đặt cọc, thì lại dùng “chiêu ép” họ vào con đường cùng bằng nhiều chiêu thức cù nhầy. Làm như vậy, phải chăng để đạt mục đích, khiến khách hàng chán nản và khi cùng đường thì khả năng bán lại với giá quá bèo so với giá đã ký kết trong Hợp đồng….Khiến khách hàng chịu thiệt thòi trăm bề, đặc biệt về tinh thần vì món nợ phải trả hàng tháng, mà không biết phải làm như thế nào để thoát được cảnh khốn khổ này.”, các luật sư nhấn mạnh quan điểm.

Cũng theo các luật sư, chị Hồng cần phải làm ngay đơn tố cáo sự việc này đến Công an cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, để các cơ quan hữu trách vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề để cảnh tỉnh nhiều người.

cty-le-phong-1622992906.jpg

 

Viet hung

Viet hung

16:08 12/08/2021

Cho mình hỏi giờ làm đơn gui có quan nao đe xử ly , mình cũng bị cty nay ép Lh 0966331341