Kiểm soát tận nguồn: Giải pháp bền vững
Chương trình "Tick xanh trách nhiệm" ra đời với mục tiêu xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, phân biệt sản phẩm chất lượng và loại bỏ những đơn vị sản xuất kém trách nhiệm. Tuy nhiên, ông Phương nhấn mạnh việc kiểm soát phải được thực hiện từ nguồn gốc, tại vùng sản xuất, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương và TP.HCM.
Ông Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ TP.HCM, cho rằng các nhà phân phối cần tăng cường kiểm tra thực tế, thay vì chỉ dựa vào giấy tờ kiểm nghiệm. Công khai kết quả kiểm tra cũng là biện pháp tăng tính răn đe và minh bạch.
Doanh nghiệp và siêu thị đồng lòng
Tại chương trình, nhiều nhà cung cấp và hệ thống siêu thị lớn đã cam kết đồng hành. Ông Trần Huy Đường, Chủ tịch Công ty Langbiang Farm (Lâm Đồng), đề xuất cần tạo một sân chơi công bằng để doanh nghiệp sản xuất rau sạch, đạt chuẩn quốc tế có thể cạnh tranh với rau giá rẻ trên thị trường.
Đại diện Bách Hóa Xanh và Saigon Co.op cũng cho biết họ sẵn sàng tăng cường kiểm soát chất lượng hàng hóa và vận động các nhà cung cấp tham gia chương trình "Tick xanh trách nhiệm" để đảm bảo bữa ăn an toàn cho người dân.
Xem thêm: https://tuoitre.vn/neu-khong-kiem-soat-tot-chuyen-gia-do-ngam-chat-cam-khong-chi-dung-lai-o-bach-hoa-xanh-20250102185253052.htm