Hàng nhập khẩu thành đặc sản
Rau tiến vua, còn gọi là rau công sôi, rau cần biển hay rau cần khô, vốn được nhập từ Trung Quốc với giá sỉ từ 250.000 - 275.000 đồng/kg. Sau khi về Việt Nam, loại rau này được các đầu mối chế biến, đóng gói và quảng cáo là đặc sản cao cấp.
Theo chị Vi Thúy, một đầu mối bán rau tiến vua online, mỗi tháng chị nhập từ 1-2 tấn rau khô từ Trung Quốc để bán sỉ, đặc biệt tăng mạnh vào dịp Tết. Rau khô được ưa chuộng vì chế biến đơn giản, chỉ cần ngâm nước là có thể xào, nộm, hoặc muối chua. Ngoài ra, loại rau này có thể bảo quản trong vài tháng mà không lo hỏng.
Nhu cầu tăng mạnh mùa Tết
Anh Phùng Văn Quang, một đầu mối bán rau tiến vua ở cửa khẩu Lào Cai, tiết lộ mỗi ngày anh xuất sỉ khoảng 3 tạ rau tiến vua cho khách hàng từ Bắc vào Nam. Dịp Tết, nhu cầu tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường.
Bên cạnh hàng nhập khẩu, Việt Nam cũng trồng loại rau này ở Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Tuy nhiên, trên thị trường rất khó phân biệt hàng nội địa và hàng nhập.
"Hàng tiến vua" siêu đắt đỏ
Với giá bán lẻ dao động từ 400.000 - 550.000 đồng/kg, rau tiến vua được coi là mặt hàng đắt đỏ, thường dùng làm quà biếu Tết hoặc chế biến món ăn đặc biệt. Hàng thường được đóng gói theo túi 200-500 gram hoặc bó từ 0,5-1kg.
Xem thêm: https://vietnamfinance.vn/rau-kho-trung-quoc-ve-cho-viet-dan-buon-bien-thanh-hang-tien-vua-d120261.html?fbclid=IwY2xjawHPfAFleHRuA2FlbQIxMAABHSkAvhgGAn1G-I89kJ0ibU_TwgUkHoL54I8KEhaFODfJ_nmhEbHTA2BhpQ_aem_DAYFEXlndTTREq0fAOgkAA